Hoạt động trong nước, Hoạt động xã hội

Cuộc thi viết truyện ngắn dành cho người Việt do học viện Goethe-institut của Đức tổ chức [Hạn 31/12/17]

Cuộc thi viết thơ Goethe-institut

Cuộc thi viết truyện ngắn Goethe-institut

Goethe-Institut là một tổ chức về văn hóa của Đức. Goethe-Institut Việt Nam hoạt động nhằm mục đích phát triển mối quan hệ giữa Đức và Việt Nam. Trong đó, thơ văn đóng vai trò hết sức quan trọng. Qua thơ ca, người đọc có thể cảm nhận được suy nghĩ và tâm hồn của tác giả và con người của dân tộc khác. Đó là một trong những lý do quan trọng để Goethe-institut tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn Đức.

Việt Nam đang trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn thu hút bạn bè trên khắp thế giới, thế nhưng rào cản ngôn ngữ làm cho sự cảm nhận và thấu hiểu con người và đất nước Việt Nam. Kho tàng sách tiếng Đức bộc lộ sự thiếu thốn với những tác giả sau trẻ tuổi.

Cuộc thi viết truyện ngắn do viện Goethe tổ chức nhằm kêu gọi những người đã và đang sinh sống ở Việt Nam viết nên một tuyển tập những câu truyện ngắn cho những đọc giả người Đức để giúp họ hiểu được suy nghĩ và tâm hồn của những con người Việt Nam.

Cuộc thi viết truyện ngắn tìm kiếm những mẩu truyện ngắn và đặc biệt những mẫu chuyện này phải chưa từng được đăng tải ở bất kỳ cuộc thi nào. 12 mẩu truyện hay nhất sẽ sẽ được chuyển thể sang tiếng Đức và xuất bản (Goethe-Institut có thể tiếp tục tiến hành xuất bản bằng tiếng Việt nếu các tác giả Việt Nam mong muốn).

Chủ đề và thể loại

Việt Nam đương  thời qua truyện ngắn hoặc thơ (bằng tiếng Việt). Không quá 10 000 chữ.

Phần thưởng của cuộc thi viết truyện ngắn

10 triệu đồng sẽ là phần thưởng cho mỗi tác phẩm được chọn để chuyển thể và xuất bản (bao gồm phí cho quyền chuyển thể và xuất bản tác phầm).

Đánh giá và chọn lựa

Việc đánh giá và lựa chọn sẽ do ban giám khảo gồm những nhà phê bình, nhà ngôn ngữ, tác giả, dịch giả người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài. Tên của hội đồng giám khảo sẽ được công bố khi tuyển tập tác phẩm được xuất bản. Tên của những tác giả sẽ chỉ được công bố khi ban giám khảo đã quyết định câu truyện được chọn.

Mục đích của cuộc thi

Tuyển tập mong muốn tập hợp những tiếng nói văn học về cuộc sống của những con người Việt Nam giúp những người Đức có thể hiểu hơn về việt Nam. Con người Việt Nam suy nghĩ gì? Đã có những thay đổi gì trong cách sống ở thành thị và nông thôn? Vai trò của gia đình như thế nào đối với mỗi người? Phụ nữ và đàn ông có vai trò như thế nào trong xã hội? Tất cả đều với mong muốn giúp người Đức và bạn bè thế giới có thể hiểu hơn về những khía cạnh của cuộc sống con người Việt Nam.

Hạn chót nộp : 31/12/2017

Address: Mr. Wilfried Eckstein, director Goethe-Institut Vietnam
Email: Wilfried.Eckstein@goethe.de

Hoạt động trong nước Related